Các Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 1, Duyên Hải 3 là các Nhà máy “Đa mục tiêu”, “Đa lợi ích”

Thứ năm, 13/2/2020 | 22:04 GMT+7
Các Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 1, 3 gồm 4 tổ máy, mỗi tổ máy có công suất 622,5MW, tổng công suất các tổ máy là 2.490 MW; mỗi năm sản xuất sản lượng điện 16 tỷ kWh; nộp ngân sách nhà nước 1.300 tỷ đồng/năm; đảm bảo môi trường, hàng năm cung cấp tro xỉ cho các Công ty vật liệu xây dựng trên địa bàn với số tiền thu về 20 tỷ đồng/năm, đã đảm bảo là nhà máy “Đa mục tiêu”, “Đa lợi ích”.

Đảm bảo cung cấp đủ nguồn điện phục vụ phát triển đầu tầu kinh tế phía Nam

Theo số liệu báo cáo sản xuất kinh doanh của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) năm 2019 cho biết, sản lượng điện tiêu thụ khu vực miền Nam gồm: 21 tỉnh thành phía Nam và Trung tâm kinh tế chính trị là TP. Hồ Chí Minh đạt 98,7 tỷ kWh/209,5 tỷ kWh (tổng sản lượng điện của EVN), chiếm 47,11% sản lượng điện của EVN cũng như cả nước. Thông qua sản lượng điện năng tiêu thụ chung ta đánh giá được quy mô, tốc độ phát triển kinh tế của đầu tàu kinh tế phía Nam là rất lớn chiếm 47,11% sản lượng điện năng cả nước, tốc độ phát triển rất cao, nhu cầu nguồn điện hàng năm tăng khoảng 8%.

Toàn cảnh Trung tâm Nhiệt điện Duyên Hải

Ngược lại khu vực miền Nam điều kiện tự nhiên đồng bằng, không có núi, địa hình trên cao do vậy không thể xây dựng các Nhà máy thủy điện có công suất lớn, để tự cung cấp đủ nguồn điện cho phát triển kinh tế; nguồn điện chủ yếu được cung cấp từ các Nhà máy thủy điện và Nhiệt điện khu vực miền Bắc, miền Trung vào, thông qua hệ thống lưới điện Truyền tải  đường dây 500kV mạch 1, mạch 2 với chiều dài 1.500-1.600 km, với suất đầu tư lớn; tổn thất điện năng trên hệ thống truyền tải điện cao chiếm 2,15 (%) theo báo cáo năm 2019, nguy cơ sự cố hệ thống lưới truyền tải 500kV làm giãn đoạn nguồn cung cấp là rất cao (ví dụ một sự cố lưới điện đường dây 500kV vào 22/5/2013 do cẩu cây, đã làm gián đoạn cung cấp điện 21 tỉnh thành phía Nam và TP. Hồ Chí Minh; năm 2019 cháy rừng khu vực miền Trung có nguy cơ sự cố đường dây 500kV...).

Hệ thống đường dây Truyền tải điện 500kV đấu nối từ Trung tâm Nhiệt điện Duyên Hải với hệ  thống lưới điện Truyền tải điện 500kV Quốc gia sẽ góp phần quan trọng để đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định, liên tục cho đầu tầu kinh tế phía Nam và TP. HCM

Từ hiện trạng về điều kiện địa lý khu vực miền Nam đồng bằng, gần biển, có thế mạnh về vận chuyển hàng hóa, nguyên liệu trọng tải lớn qua đường biển, từ đó Đảng, Chính phủ, các Bộ ngành Trung ương và các địa phương đã đề ra chủ trương, quy hoạch xây dựng các Trung tâm Nhiệt điện phía Nam, trọng tâm là Trung tâm Nhiệt điện Duyên Hải với quy mô công suất lớn, để góp phần đảm bảo đủ nguồn điện cung cấp cho đầu tầu kinh tế phía Nam. Đây là chủ trương đúng đắn, sáng suốt của Đảng, Chính phủ và các Bộ ngành, địa phương.

Từ khi Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 1 và Duyên Hải 3 được đầu tư xây dựng, đưa vào vận hành, mỗi năm đã cung cấp cho hệ thống lưới điện Quốc gia nguồn điện với công suất 2.490 MW, sản lượng điện phát đạt 16 tỷ kWh/năm góp phần quan trọng đảm bảo đủ nguồn điện cung cấp cho hệ thống lưới điện Quốc gia, phát triển kinh tế, xã hội, tăng hệ số an toàn, ổn định, hiệu quả kinh tế cung cấp điện cho 21 tỉnh thành phía Nam và TP. Hồ Chí Minh.

Góp phần phát triển kinh tế xã hội địa phương

Khu vực thị xã Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh là khu vực ven biển, cách xa các trung tâm thành phố lớn như TP. Hồ Chí Minh, TP. Cần Thơ, cơ sở hạ tầng giao thông đi lại còn khó khăn, do vậy điều kiện phát triển kinh tế và thu hút đầu tư Công nghiệp khó khăn. Từ khi đầu tư xây dựng Trung tâm Điện lực Duyên Hải hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông đường bộ, cảng biển, đường thủy nội địa đã được đầu tư đồng bộ, hệ thống nguồn điện ổn định là điều kiện thiết yếu quan trọng cho phát triển công nghiệp, dịch vụ...vv từ đó đã thu hút được nguồn vốn trong nước và nước ngoài đầu tư các khu công nghiệp, dịch vụ trên địa bàn, cũng như các tỉnh trong khu vực phía Nam. Đặc biệt hàng năm các Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải đã nộp ngân sách cho tỉnh Trà Vinh 1.300 tỷ đồng; đây là nguồn ngân sách rất lớn góp phần quan trọng để tỉnh Trà Vinh tự cân đối được ngân sách địa phương, giảm phụ thuộc ngân sách Trung ương cung cấp; có điều kiện kinh phí đầu tư xây dựng phát triển cở sở hạ tầng phục vụ phát triển kinh tế, an sinh xã hội cho nhân dân.

Toàn cảnh Thị xã Duyên Hải tỉnh Trà Vinh sẽ ngày càng phát triển với nguồn lực nộp ngân sách của Nhà máy và thúc đẩy phát triển Công nghiệp địa phương sau khi điều kiện đủ nguồn điện cung cấp từ Nhà máy (ảnh chụp bình minh ngày 13/01/2020)

Ngoài ra từ khi Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 1, 3 đi vào vận hành đã tạo công ăn, việc làm ổn định cho hơn 1.200 kỹ sư, công nhân ở địa phương; với nguồn lao động lớn sinh sống ở địa phương đã kích cầu các dịch vụ kinh doanh trên địa bàn.

Đảm bảo các tiêu chuẩn về môi trường là nhiệm vụ số 1.

Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 1 đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường (theo Quyết định số 2522/QĐ-BTNMT ngày 29/12/2009), và đã được Tổng cục Môi trường cấp Giấy xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường (Giấy phép số 64/GXN-TCMT ngày 13/6/2017).

Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 3 đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường (theo Quyết định số 1453/QĐ-BTNMT ngày 25/7/2011), và đã được Tổng cục Môi trường cấp Giấy xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường (Giấy phép số 100/GXN-TCMT ngày 13/9/2017).

Không gian xanh biếc khuôn viên Nhà máy đẹp như công viên xanh

Như vậy công tác bảo vệ môi trường Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 1 và Duyên Hải 3 đã được nghiêm chỉnh thực hiện, từ khi phê duyệt dự án đầu tư xây dựng, đến khi đầu tư xây dựng và nghiệm thu đưa vào vận hành nhà máy, đảm bảo đúng quy định của nhà nước, đáp ứng các tiêu chuẩn về môi trường của Việt Nam.

Trong quá trình vận hành nhà máy các Cơ quan chức năng quản lý, bảo vệ môi trương tỉnh Trà Vinh và Bộ Tài nguyên và Môi trường đã định kỳ kiểm tra, giám sát các thông số về môi trường của nhà máy; tất cả các đoàn kiểm tra đều kết luận và đánh giá Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải đảm bảo về môi trường theo tiêu chuẩn của Việt Nam.

Biến “tro xỉ” của Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải thành “nguồn lợi kinh tế”.

Tôi có dịp theo đoàn công tác Công đoàn Điện lực Việt Nam đến thăm hỏi, động viên và tặng quà CBCNV Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải trong tháng 01/2020. Đoàn công tác chúng tôi được Giám đốc Nhà máy Nguyễn Văn Thú dẫn đi tham quan, thực địa khu vực bãi lưu trữ “tro xỉ” của Nhà máy. Chúng tôi thật bất ngờ khi ngắm nhìn toàn bộ bãi “tro xỉ” của nhà máy đã được phủ kín một cánh đồng hoa cỏ vàng tươi, tuyệt đẹp, như phong cảnh ở Châu Âu, đây là ý tưởng sáng tạo cải thiện môi trường của Ban Giám đốc Nhà máy, ông Thú tâm đắc cho biết.

Trăn trở về bài toán biến bãi tro xỉ của nhà máy thành “nguồn lợi kinh tế”, nguyên liệu phục vụ xây dựng. Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Thú cho biết. Với cương vị Giám đốc, người đứng đầu Nhà máy, ông luôn trăn trở bài toán làm thế nào để vừa đảm bảo môi trường, vừa phát huy được những giá trị, đem lại nguồn lợi ích kinh tế, xã hội của “tro xỉ” thải ra sau khi phát điện của Nhà máy, giảm chi phí đầu tư xây dựng, vận hành xử lý môi trường bãi lưu trữ “tro xỉ” của Nhà máy. Theo phê duyệt của Bộ TN và MT thì Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải cũng như các nhà máy Nhiệt điện trên phạm vi cả nước đều phải đầu tư xây dựng, quản lý, vận hành, bảo vệ môi trường khu vực lưu trữ “tro xỉ”. Quá trình vận hành hệ thống bãi chứa “tro xỉ” của Nhà máy gồm các khâu: Vận chuyển tro xỉ từ nhà máy đến bãi lưu trữ, lu lèn đảm bảo theo tiêu chuẩn, xây dựng hệ thống kè bờ bao quanh bãi tro xỉ, trồng cây để chống khuếch tán tro xỉ ra môi trường ..; chi phí rất tốn kém, riêng năm 2018 để xử lý tro xỉ nhà máy đã phải chi ra khoảng 48 tỷ đồng. Trước tình hình chi phí tốn kém để xử lý môi trường nguồn “tro xỉ” của Nhà máy; Ban lãnh đạo Nhà máy đã trăn trở, suy nghĩ nhiều giải pháp, một câu hỏi đặt ra là “làm thế nào để giảm chi phí xử lý môi trường, phát huy giá trị, đem lại hiệu quả kinh tế” từ sản lượng “Tro xỉ” của Nhà máy. Qua nghiên cứu, tìm hiểu từ thực tế quá trình xây dựng các đập thủy điện lớn trong nước như đập Nhà máy thủy điện Sơn La và thủy điện Lai Châu do EVN đầu tư xây dựng, đều sử dụng nguyên liệu là “tro bay” từ nhà máy Nhiệt điện Phả Lai để đổ bê tông đầm lăn. Từ đó Ban lãnh đạo nhà máy đã đưa ra giải pháp tối ưu, hiệu quả nhất đó là đưa sản lượng “tro xỉ” của Nhà máy thành nguyên liệu xây dựng.

Ông Nguyễn Văn Thú - Giám đốc Nhà máy (thứ 2 từ trái qua) đang thuyết trình phương án bảo vệ môi trường và khai thác “nguồn lợi kinh tế” hệ thống tro xỉ của Nhà máy

Từ chủ trương đúng đắn đó Nhà máy đã mời Viện Khoa học công nghệ xây dựng (Bộ Xây dựng) vào lấy mẫu thí nghiệm, phân tích số liệu để cấp phép cho hệ thống “tro xỉ” của nhà máy đảm bảo đủ điều kiện làm nguyên vật liệu xây dựng. Và từ tháng 5/2019, sau khi Viện Khoa học công nghệ xây dựng (Bộ Xây dựng) có kết quả đánh giá, lấy mẫu thử nghiệm và cấp chứng nhận hợp chuẩn tro xỉ (của Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 1 và 3) phù hợp theo tiêu chuẩn VN tro xỉ nhiệt điện than, làm vật liệu san lấp và các chứng nhận hợp quy tro bay dùng cho bê tông, vữa xây dựng, xi măng; từ đó nguyên liệu tro xỉ của các nhà máy được hàng loạt công ty vật liệu xây dựng trong vùng tìm đến xin mua. Tính đến giữa tháng 12/2019, công ty đã ký hợp đồng tiêu thụ tro xỉ với 8 đơn vị. Trong khi đó, chỉ tính riêng trong 10 tháng đầu năm 2019, các đơn vị đã tiêu thụ được trên 900.000 tấn tro xỉ (trên tổng số lượng tro xỉ các nhà máy thải ra là 1,4 triệu tấn). Với tình hình tiêu thụ tro xỉ phát sinh hiện nay, trung bình khoảng 3.200 tấn/ngày so với 4.800 tấn tro xỉ phát sinh/ngày thì sức chứa của bãi xỉ sẽ đáp ứng được khoảng 4 năm vận hành nhà máy, thay vì cứ lo từng năm như trước” và doanh thu từ bán tro xỉ nhà máy năm 2019 đạt 20 tỷ đồng.

Đội ngũ kỹ sư, nhân viên Vận hành với trình độ kỹ thuật chuyên môn cao đang Vận hành Nhà máy

Qua hiệu quả kinh tế như trên Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải đảm bảo là Nhà máy “Đa mục tiêu”, “Đa lợi ích”; đảm bảo một chiến lược phát triển nguồn năng lượng cung cấp cho các phụ tải đầu tầu kinh tế phía Nam; đảm bảo môi trường, khai thác tối đa nguồn tro xỉ chất thải của nhà máy nhiệt điện than thành nguyên liệu xây dựng, đảm bảo đa mục tiêu, đa lợi ích, đây là một quyết định sáng suốt của Đảng, Chính phủ, các Bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương.

Mặt khác chủ trương phát triển nguồn năng lượng của mỗi một quốc gia phụ thuộc vào điều kiện tự nhiên, nguồn tài nguyên, trình độ khoa học kỹ thuật của quốc gia đó. Đối với Việt Nam: Đảng, Chính phủ,các Bộ, ban, ngành đã tập trung phát triển nguồn năng lượng thủy điện, nhiệt điện than, khí đốt, giờ đến năng lượng tái tạo điện mặt trời, điện gió..., nhằm khai thác tối đa lợi thế về điều kiện tự nhiên, nguồn tài nguyên năng lượng sơ cấp như than, khí; năng lượng tái tạo... và Trung tâm Điện lực Duyên Hải là một trong những quyết định đầu tư đúng đắn và sáng suốt bởi thành quả đã được khẳng định. 

(Đắc Cường - Ban Tuyên giáo CĐ ĐLVN)

 

Theo congdoandlvn.org.vn