Công tác bảo vệ môi trường

Công ty Nhiệt điện Duyên Hải: Sản xuất, kinh doanh gắn với bảo vệ môi trường

Thứ sáu, 26/8/2022 | 07:41 GMT+7
Thời gian qua, Công ty Nhiệt điện Duyên Hải xác định bảo vệ môi trường là nền tảng để doanh nghiệp phát triển ổn định, bền vững, có trách nhiệm với cộng đồng xã hội.

Hướng tới phát triển bền vững, thời gian qua, cùng với nhiệm vụ đảm bảo sản xuất điện an toàn, liên tục và hiệu quả, Công ty Nhiệt điện Duyên Hải (Công ty) luôn chú trọng thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật cũng như các giải pháp bảo vệ môi trường, xem đây là hai nhiệm vụ song hành quan trọng trong kế hoạch sản xuất, kinh doanh của Công ty.

Từ khi đi vào hoạt động đến nay, Công ty luôn nỗ lực thực hiện tốt các mục tiêu của chương trình tối ưu hóa chi phí sản xuất, sửa chữa bão dưỡng nâng cấp thiết bị nhằm kéo dài vận hành an toàn ổn định cho nhà máy, đồng thời triển khai xây dựng hệ thống quản lý môi trường theo tiêu chuẩn quốc gia tại tất cả các nhà máy; bảo đảm duy trì nhân lực vận hành các công trình xử lý môi trường và thường xuyên kiểm tra công tác bảo vệ môi trường theo đúng quy định, xác định bảo vệ môi trường là nền tảng để doanh nghiệp phát triển ổn định, bền vững, có trách nhiệm với cộng đồng xã hội.

Chú trọng bảo vệ môi trường

Công ty luôn chú trọng phát triển bền vững, gắn sản xuất với bảo vệ môi trường.

 

Hiện nay, tất cả các nhà máy do Công ty quản lý đều được Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt thực hiện đánh giá tác động môi trường trước khi khởi công xây dựng; đồng thời, các nhà máy cũng được Tổng cục Môi trường - Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp giấy xác nhận hoàn thành công tác bảo vệ môi trường.

Các nhà máy đều được lắp đặt các hệ thống xử lý môi trường có công nghệ tiên tiến và được áp dụng phổ biến cho các nhà máy nhiệt điện đốt than trên thế giới, được giám sát chặt chẽ trong quá trình xây dựng và vận hành như: hệ thống xử lý NOx bằng NH3 (SCR); hệ thống lọc bụi tĩnh điện (ESP); hệ thống xử lý SOx bằng nước biển (FGD); ống khói cao 210m và hệ thống giám sát khí thải, nước thải online, khí thải sau khi xử lý đáp ứng QCVN 22:2009/BTNMT.

Công ty cũng đã chủ động áp dụng ngưỡng phát thải đối với khu vực đô thị có yêu cầu khắt khe về thông số phát thải (khi điều chỉnh địa giới hành chính của huyện Duyên Hải, thành lập thị xã Duyên Hải). Đồng thời, nghiên cứu, cải tiến đưa hệ thống lọc bụi tĩnh điện (ESP) các tổ máy S1, S2 của Duyên Hải 1 vận hành ngay từ thời điểm đốt lò, đáp ứng quy chuẩn QCVN 22:2009/BTNMT ở mọi mức tải; chuyển đổi nhiên liệu khởi động lò từ dầu FO sang dầu DO đối với lò hơi phụ. Qua đó, đã cải thiện rõ rệt tình trạng khí thải của Nhà máy, không còn hiện tượng khói đen như mới khởi động.

Bên cạnh đó, Công ty định kỳ thực hiện quan trắc, giám sát môi trường các nhà máy theo nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt; thông số phát thải của các nhà máy được truyền tải trực tiếp về Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Trà Vinh thông qua các màn hình giám sát online. Theo kết quả báo cáo quan trắc môi trường định kỳ hàng năm của Công ty, những thông số đặc trưng của môi trường không khí khu vực sản xuất, khu vực xung quanh nhà máy, môi trường nước thải, nước mặt và nước ngầm tại các vị trí lấy mẫu đều nằm trong quy chuẩn cho phép.

Đáng chú ý, Công ty cũng lắp đặt sơ đồ công nghệ và bảng thông tin điện tử truyền số liệu ra trước cổng nhà máy và trên Hương lộ 81 để công khai, minh bạch các thông tin về môi trường của dự án đến người dân và cộng đồng dân cư trong khu vực kiểm tra, giám sát…; thường xuyên tổ chức các hoạt động trồng cây để phủ xanh khu vực nhà máy. Tính đến hiện tại Công ty đã trồng hơn 13.000 cây xanh các loại xung quanh nhà máy, kho than, bãi thải xỉ... góp phần bảo vệ môi trường và mang lại lợi ích thiết thực cho cộng đồng.

Đẩy mạnh tiêu thụ tro xỉ

Đẩy mạnh tiêu thụ, sử dụng tro, xỉ làm nguyên liệu sản xuất vật liệu xây dựng, làm vật liệu san lấp là vấn đề mà Công ty đặc biệt quan tâm trong thời gian qua. Công ty đã từng bước quản lý, xử lý và tiêu thụ hiệu quả lượng tro xỉ phát sinh trong quá trình sản xuất, “xanh hóa” các bãi thu xỉ, giảm tác động tới môi trường xung quanh. Tro xỉ không còn là chất thải, mà là nguyên liệu cho sản xuất vật liệu xây dựng, san lấp mặt bằng…

Công ty đã phối hợp với Viện Khoa học Công nghệ Xây dựng (Bộ Xây dựng) thực hiện đánh giá, lấy mẫu thử nghiệm và cấp chứng nhận hợp chuẩn tro, xỉ của các nhà máy phù hợp theo TCVN 12249:2018 tro xỉ nhiệt điện than làm vật liệu san lấp và được cấp các chứng nhận hợp quy tro bay 02 nhà máy dùng cho bê - tông, vữa xây và xi măng.

Tiêu thụ tro, xỉ của các nhà máy ngày càng được cải thiện tích cực. Với quy mô hoạt động của mình, số lượng tro xỉ phát sinh của Công ty luôn cao gấp 02 - 03 lần các đơn vị khác nhưng tỷ lệ tiêu thụ tro xỉ luôn duy trì ổn định. Năm 2021, có gần 860.000 tấn/01 triệu tấn tro xỉ phát sinh từ các nhà máy nhiệt điện của Công ty được tiêu thụ. Đến nay, đã có 16 đơn vị ký hợp đồng thu mua tro xỉ từ các nhà máy của Công ty với tổng sản lượng tro xỉ tiêu thụ đạt hơn 90%. Hiện tại, còn khoảng hơn 10% lượng tro, xỉ chưa được tiêu thụ được trữ tạm tại bãi xỉ, bãi chứa tro xỉ của Công ty, được chia thành từng ô chứa lớn, xây đê bao, trồng cây phi lao xung quanh. Hàng triệu tấn tro, xỉ tích trữ tạm đã được lu lèn, chống thấm, phun nước tránh phát tán bụi sau đó bơm nước trồng cỏ, thả cá, tôm trong hồ xỉ, tạo hệ sinh thái trong khu vực.

Bên cạnh đó, Công ty cũng giám sát chặt chẽ khâu vận chuyển tro xỉ, không để phát tán gây ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Đặc biệt, nguồn thu từ tro xỉ được tái đầu tư, ủng hộ địa phương xây dựng các quỹ bảo vệ môi trường…

Gạch không nung sản xuất từ tro xỉ của Công ty.

 

Tháng 7/2020, Công ty nhận Giải thưởng “Năng lượng bền vững lần thứ I năm 2019” do Bộ Công thương và Hội Khoa học Công nghệ sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả Việt Nam trao tặng. Công ty hiện trở thành điểm đến thường xuyên của các đoàn công tác học hỏi kinh nghiệm về xử lý tro xỉ, bảo vệ môi trường.

Thời gian tới, Công ty sẽ tiếp tục nỗ lực duy trì ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh, thực hiện hiệu quả chương trình tối ưu hóa và chuẩn hóa quy trình vận hành, nghiêm túc thực hiện các quy định của pháp luật, các giải pháp đảm bảo môi trường, đảm bảo cung cấp điện ổn định, an toàn, góp phần xây dựng các nhà máy ngày càng xanh - sạch - đẹp thân thiện với môi trường.

Mộng Huyền