Công ty Nhiệt điện Duyên Hải chủ động ứng phó với hạn mặn

Thứ sáu, 3/4/2020 | 16:14 GMT+7
Khu vực Miền Tây đang bắt đầu trải qua đợt hạn mặn được coi là gay gắt nhất lịch sử. Hiện tại, nước mặn đã ảnh hưởng đến 10/13 tỉnh, thành ở Đồng bằng sông Cửu Long. Năm 2016 trước đây được xem là đợt hạn mặn kỷ lục, đợt hạn mặn mới năm nay đang dần soán ngôi kỷ lục trước đó (theo báo Tuổi Trẻ).

Đồng lúa cháy vì hạn mặn tại xã Long Hiệp – huyện Trà Cú

Dù đã rút kinh nghiệm năm 2016 và các địa phương đã sớm chủ động ứng phó, cảnh báo người dân không nên xuống giống vụ 3 hoặc chủ động chuyển đổi các loại cây phù hợp nhưng tình trạng thất thu vì tình trạng xâm nhập mặn vẫn không thể tránh khỏi. Hiện nay người dân không kịp thu hoạch, các cánh đồng lúa, các khu hoa màu gần như mất trắng khi tình hình xâm nhập mặn quá nhanh và bất ngờ. Chỉ trong thời gian ngắn các cánh đồng lúa xanh ngát giờ chỉ còn là cánh đồng lúa cháy và thậm chí có nơi đất khô nứt và có hiện tượng nhiễm phèn.

Ngay từ đầu mùa khô, các ruộng lúa đã khô hạn và nhiễm phèn, hầu như không thể phục vụ canh tác nông nghiệp

Tình hình hạn mặn xâm thực ngay từ những tháng đầu mùa khô đã ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình đời sống người dân khu vực và cũng ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng đảm bảo nước ngọt phục vụ vận hành các tổ máy tại Trung tâm điện lực Duyên Hải.

Hiện tại nước ngọt phục vụ vận hành cho Trung tâm điện lực Duyên Hải phải thông qua hệ thống bơm với đường ống dẫn trên 22km, nhận nước ngọt từ kênh 3/2 về TTĐL Duyên Hải để xử lý phục vụ công tác vận hành các tổ máy. Công suất thiết kế của hệ thống có thể cung cấp 40.000m3 ngày đêm. Tuy nhiên nguồn nước đang ngày càng không đáp ứng do nước đầu nguồn đang khan hiếm, nguồn nước ngoài phục vụ cho TTĐL Duyên Hải còn phải đảm bảo nhu cầu sản xuất nông nghiệp cho người dân trong khu vực. Trong khi đó hạn mặn đang xâm nhập sâu và ngày càng xa hơn, uy hiếp trực tiếp đến tình hình vận hành các nhà máy.

Kênh dẫn nước ngọt vận hành đang trong tình trạng thiếu nước, nhiễm mặn và lục bình chặn dòng chảy

Việc xâm nhập mặn nghiêm trọng làm cho độ dẫn điện nước đầu vào hệ thống xử lý nước tăng cao. Hiện tại độ dẫn điện nước đầu vào hệ thống khử khoáng có nhiều thời điểm lên đến 5.000 µS/cm, vượt gần 2 lần so với quy định (theo quy định vận hành độ dẫn điện nước đầu vào hệ thống lọc RO1 không được vượt quá 2.500 µS/cm). Việc tăng độ dẫn điện nước đầu vào làm suy giảm nghiêm trọng chất lượng cũng như khối lượng nước để phục vụ vận hanh an toàn các tổ máy.

Đối mặt với tình trạng khẩn cấp về việc thiếu nước khử khoáng phục vụ vận hành các tổ máy, Công ty NĐDH đã chủ động thực hiện ngay giải pháp đấu nối hệ thống dự phòng để tiến hành mua nước ngọt từ nguồn nước ngầm địa phương để bổ sung trong trường hợp thiếu hụt nguồn nước từ kênh 3/2. Bên cạnh đó các phòng, phân xưởng đã phối hợp chặt chẽ trong công tác vận hành, sử dụng hệ thống nước linh hoạt, hiệu quả, đảm bảo giữ mực nước an toàn đáp ứng cho công tác vận hành.

Song song với các giải pháp tình huống trước mắt, Công ty Nhiệt điện Duyên Hải cũng chủ động nghiên cứu, đề xuất Tổng công ty xem xét phê duyệt chủ trương đầu tư hệ thống lọc nước biển bằng hệ thống lọc RO tiến tiến nhất hiện nay để đáp ứng nhu cầu sản xuất kinh doanh của Công ty Nhiệt điện Duyên Hải trong thời gian tới khi mà tình hình nước mặt xâm thực ngày càng nghiêm trọng, đồng thời chuẩn bị sẵn sàng nhu cầu nước vận hành tăng vọt khi NMNĐ Duyên Hải 2 đưa vào vận hành vào cuối năm 2021. Ngoài công tác trên, Công ty Nhiệt điện Duyên Hải cũng luôn phối hợp chặt chẽ với đơn vị quản lý địa phương để được hỗ trợ công tác khơi thông dòng chảy kết hợp với xả nước nhiễm mặn đảm bảo hài hòa nhu cầu nước của người dân địa phương với công tác sản xuất điện của Trung tâm điện lực Duyên Hải.

Huỳnh Hải