Công ty Nhiệt điện Duyên Hải quan tâm chăm sóc sức khỏe cho người lao động

Thứ ba, 1/11/2022 | 08:57 GMT+7
Bên cạnh việc tạo môi trường, điều kiện việc làm, thu nhập ổn định cho CBCNV, thì việc chăm lo đến sức khỏe của CBCNV luôn được Ban lãnh đạo Công ty Nhiệt điện Duyên Hải đặc biệt quan tâm. Nhằm kiểm tra và đánh giá tổng quát tình trạng sức khỏe của CBCNV, Công ty đã phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Trà Vinh triển khai kế hoạch khám sức khỏe định kỳ phát hiện bệnh nghề nghiệp năm 2022 cho gần 700 CBCNV Công ty đang công tác tại các vị trí có công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, từ ngày 24/10 - 01/11/2022.

Công tác khám, kiểm tra sức khỏe được Công ty duy trì đều đặn theo định kỳ 01 năm/01 lần đối với toàn thể CBCNV, 06 tháng/01 lần đối với những CBCNV làm trong môi trường có yếu tố độc hại, nguy hiểm. Mỗi công việc sẽ có đặc thù riêng và ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe của người lao động. Việc khám, phát hiện bệnh nghề nghiệp đóng vai trò quan trọng trong chăm sóc sức khỏe người lao động, đặc biệt là những lao động làm việc trong môi trường nặng nhọc, độc hại và nguy hiểm.

Khám sức khỏe định kỳ là một trong những quyền lợi quan trọng, giúp đảm bảo sức khỏe, an toàn lao động cho CBCNV

Chương trình khám sức khỏe được chia làm nhiều buổi, và được tổ chức ngay tại Công ty tạo điều kiện thuận tiện cho CBCNV có thể lựa chọn thời gian khám phù hợp với ca sản xuất.

Theo đó, CBCNV được khám đầy đủ các quy trình và các nội dung khám như: đo thính lực, đo chức năng hô hấp, khám mắt, tai- mũi-họng, răng- hàm- mặt, khám nội tổng quát. Khám nội khoa: đo huyết áp, nghe tim phổi, đo chiều cao, cân nặng. Khám cơ xương khớp, ngoại khoa, da liễu, sản khoa, XQ tim phổi. Xét nghiệm máu (các chỉ số đánh giá chức năng gan, thận, đường huyết, …). Riêng đối với lao động nữ, được bổ sung khám tầm soát các bệnh lý phụ khoa, tử cung, buồng trứng, khám tầm soát ung thư vú.

Việc khám sức khỏe định kỳ hàng năm để người lao động có điều kiện chăm lo cuộc sống hàng ngày và sớm phát hiện những bất thường về sức khỏe.

Chị Ngô Thị Thanh Trúc – Tổ Trưởng Tổ Y tế Công ty cho biết: “Bệnh nghề nghiệp rất dễ bắt gặp ở bất cứ ngành nghề nào, có thể phòng tránh, hạn chế bệnh bằng nhiều cách. Vì vậy, với đặc thù công việc riêng của ngành điện, Công ty đặc biệt chú trọng công tác tổ chức tập huấn về an toàn vệ sinh lao động; cách chăm sóc sức khỏe, sử dụng bảo hộ lao động phòng bệnh nghề nghiệp cho người lao động; đồng thời thực hiện các biện pháp xử lý ô nhiễm môi trường lao động. Đặc biệt là chủ động phối hợp với cơ sở y tế để thực hiện công tác chăm sóc sức khoẻ, khám sức khỏe định kỳ, khám phát hiện bệnh nghề nghiệp để có chế độ điều trị kịp thời cho người lao động.”

Qua mỗi đợt khám, Công ty phối hợp với cơ quan y tế tiến hành phân loại sức khỏe của người lao động, thông báo cho người lao động biết sớm về bệnh tật hoặc các lưu ý về sức khỏe để ngăn ngừa và hạn chế tối đa những biến chứng có thể gây ra, phát hiện sớm các vấn đề sức khỏe, các bệnh phát sinh liên quan đến yếu tố tiếp xúc nghề nghiệp.

Đây là việc làm rất có ý nghĩa, thể hiện sự quan tâm, chăm lo về sức khỏe, tinh thần cho CBCNV từ phía Ban Lãnh đạo Công ty, đồng thời cũng là cơ sở để Công ty xây dựng kế hoạch chăm sóc sức khỏe cho người lao động, đánh giá được mức độ tương quan giữa sức khỏe và yêu cầu công việc, từ đó đưa ra những chính sách điều chỉnh hợp lý nhằm đảm bảo lợi ích cho người lao động và sự phát triển của Công ty.

 

Mộng Huyền