Nhiệt điện Duyên Hải nỗ lực vượt khó, hoàn thành nhiệm vụ năm 2022

Thứ bảy, 31/12/2022 | 14:48 GMT+7
Sáng ngày 30-12, Công ty Nhiệt điện Duyên Hải đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai thực hiện kế hoạch năm 2023.

Toàn cảnh Hội nghị

Tham dự Hội nghị về phía Tổng công ty Phát điện 1 có: ông Nguyễn Tiến Khoa - Chủ tịch HĐTV; ông Đinh Kim Cương - thành viên HĐTV; ông Lê Hải Đăng - Phó Tổng Giám đốc; ông Lê Hải Long - kiểm soát viên EVN tại Tổng công ty Phát điện 1 và Lãnh đạo các Ban chuyên môn. Về phía Công ty Nhiệt điện Duyên Hải có ông Nguyễn Văn Long - Quyền giám đốc Công ty; Ban giám đốc; Ban chấp hành công đoàn, Đoàn Thanh niên; Quản lý các Phòng/Phân xưởng; Tổ trưởng; Trưởng ca; Kỹ thuật viên đại diện cho gần 1200 CB.CNV đang làm việc tại Công ty.

Ban giám đốc công ty chủ trì Hội nghị

Nỗ lực vượt khó, hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Ông Âu Nguyễn Đình Thảo – Phó giám đốc Công ty báo cáo tại Hội nghị

Báo cáo tại Hội nghị, ông Âu Nguyễn Đình Thảo -  Phó Giám đốc Công ty cho biết: Năm 2022, Công ty Nhiệt điện Duyên Hải thực hiện nhiệm vụ sản xuất kinh doanh trong điều kiện khó khăn, thách thức khi dịch bệnh Covid-19 vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro, giá than nhập khẩu tăng cao do ảnh hưởng của tình hình chính trị thể giới. Điều này ảnh hưởng tới kế hoạch huy động các tổ máy đều thay đổi so với kế hoạch của Tổng công ty giao, đặc biệt là Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 3 và Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 3 Mở rộng ngừng dự phòng dài ngày. Nhưng được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Tổng Công ty phát điện 1 và sự hỗ trợ của các cấp chính quyền địa phương, toàn thể CBCNV Công ty đã cố gắng nỗ lực khắc phục khó khăn để thực hiện tốt các nhiệm vụ, giải pháp chủ đề năm của Tập đoàn Điện lực Việt Nam "Thích ứng an toàn, linh hoạt và hiệu quả" và hoàn thành nhiệm vụ được Tổng công ty giao.

Công tác quản lý kỹ thuật đã được cải thiện tốt hơn thể hiện thông qua các chỉ tiêu đã đạt được như: số lần sự cố thiết bị giảm dần, sự cố bục ống lò hơi giảm đáng kể, hệ số khả dụng các tổ máy tăng lên, suất hao than và suất hao nhiệt các Nhà máy có xu hướng giảm, thực hiện đề án nâng cao độ tin cậy và hệ số vận hành các tổ máy theo chỉ đạo của Tổng Công ty và EVN nên đã đạt được độ khả dụng cao hơn (số giờ khả dụng Duyên Hải 1 vận hành trên 6.500 giờ/tổ máy; Duyên Hải 3 vận hành trên 7.000h/tổ máy).

Trong công tác bảo dưỡng sửa chữa thường xuyên Công ty đã chủ động lập và ban hành kế hoạch bảo dưỡng thường xuyên cho từng thiết bị trong nhà máy; tổ chức kiểm soát giám sát nghiệm thu đảm bảo công tác tiểu tu của các tổ máy đạt chất lượng và đạt theo tiến độ đề ra.

Với mục tiêu cơ bản trở thành doanh nghiệp số trong năm 2025, công ty đã tăng cường áp dụng công nghệ thông tin trong tất cả các hoạt động và hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyển đổi số trong năm. Cụ thể: Công ty đã hoàn thành cập nhật 100% cây thư mục thiết bị của DH1, DH3 và DH3MR lên phần mềm PMIS; hoàn thành ban hành lại toàn bộ 117 quy trình đã đăng ký với Tổng công ty; hoàn thành các công tác đào tạo trên hệ thống E-learning; 100% hồ sơ công việc đã được lưu trữ số hóa, đa số các gói thầu được tổ chức thực hiện đấu thầu qua mạng; toàn bộ vật tư được số hóa, quản lý, theo dõi, cập nhật trên phần mềm;… Cùng với đó là đẩy mạnh việc nghiên cứu khoa học, ứng dụng vào thực tiễn các sáng kiến, cải tiến kỹ thuật. Năm 2022, Công ty có 47/55 sáng kiến đã được Tổng công ty Phát điện 1 phê duyệt, trong đó có 15 sáng kiến cấp Tổng công ty và 32 sáng kiến cấp Công ty.

Song song với hoạt động sản xuất kinh doanh, Công ty đặc biệt chú trọng đến công tác bảo vệ môi trường, theo kết quả báo cáo quan trắc môi trường định kỳ hàng năm của Công ty, những thông số đặc trưng của môi trường không khí khu vực sản xuất, khu vực xung quanh nhà máy, môi trường nước thải, nước mặt và nước ngầm tại các vị trí lấy mẫu đều nằm trong quy chuẩn cho phép. Tỉ lệ tiêu thụ tro, xỉ của các nhà máy ngày càng được cải thiện tích cực, đến nay, đã có 16 đơn vị ký hợp đồng thu mua tro xỉ từ các nhà máy của Công ty với tổng sản lượng tro xỉ tiêu thụ đạt 98,38%.

Bên cạnh đó, các công tác quản trị doanh nghiệp, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực, an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nỗ, tiếp tục được thực hiện tốt. Tiếp tục phối hợp với các tổ chức đoàn thể chăm lo tốt đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động giúp cho người lao động yên tâm công tác.

Trong năm 2022, Công ty cũng tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương chăm lo đời sống vật chất tinh thần cho người dân trên địa bàn, tham gia đóng góp, hỗ trợ các công trình và thực hiện tốt nhiều hoạt động an sinh xã hội với tổng giá trị gần 3,1 tỷ đồng, cụ thể như: hỗ trợ kinh phí xây nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách; hỗ trợ dụng cụ vận động ngoài trời cho Trường mầm non Tuổi Ngọc; trao tặng máy tính bảng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ thiết bị máy tính, phòng lab cho các trường học; hỗ trợ chi phí cho người nghèo, gia đình chính sách, học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, …

Tham luận tại Hội nghị, các đại biểu dự Hội nghị cơ bản đồng tình, nhất trí cao và bổ sung một số nội dung nhiệm vụ công tác năm 2023 vào các báo cáo, đồng thời nêu một số hạn chế, khó khăn, vướng mắc trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị và công tác xây dựng Đảng do đặc thù của từng tổ chức đảng và đề xuất các nhiệm vụ, giải pháp để thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ năm 2022.

Quyết tâm cao với kế hoạch năm 2023

Ông Nguyễn Tiến Khoa – Chủ tịch HĐTV Tổng công ty tin tưởng năm 2023 Công ty Nhiệt điện Duyên Hải sẽ hoàn thành nhiệm vụ được EVNGENCO1  giao

Ghi nhận những nỗ lực và kết quả mà Công ty đã đạt được trong năm 2022, phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, ông Nguyễn Tiến Khoa - Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Phát điện 1 chia sẻ: Năm 2022 là một năm có nhiều khó khăn, thách thức lớn đối với EVNGENCO1 nói chung và Công ty Nhiệt điện Duyên Hải nói riêng. Tuy nhiên, tập thể lãnh đạo, cán bộ, công nhân viên và người lao động Công ty đã có nhiều cố gắng, nỗ lực khắc phục khó khăn và vượt qua thách thức để đảm bảo cung ứng điện đầy đủ, an toàn, ổn định cho phát triển kinh tế đất nước và nhu cầu sinh hoạt của nhân dân.

Đồng thời, đề nghị trong năm 2023, CBCNV người lao động Công ty cần nỗ lực hơn nữa, thi đua sản xuất kinh doanh, tăng cường độ tin cậy, độ khả dụng của các tổ máy, đảm bảo vận hành các nhà máy điện hoạt động theo kế hoạch, đáp ứng yêu cầu điều độ hệ thống điện quốc gia, góp phần cùng EVN/EVNGENCO1 thực hiện nhiệm vụ cung ứng điện. Chủ tịch HĐTV EVNGENCO1 cũng nhấn mạnh, trên cơ sở chủ đề năm 2023 của EVN “thực hành tiết kiệm, chống lãng phí”, Công ty cần xây dựng kế hoạch triển khai phù hợp tại đơn vị, có các giải pháp tiết kiệm, chống lãng phí trong sản xuất kinh doanh, đầu tư xây dựng… Một nhiệm vụ khác được Chủ tịch HĐTV EVNGENCO1 giao đó là tiếp tục triển khai các nhiệm vụ chuyển đổi số theo Đề án đã được phê duyệt, hướng tới mục tiêu trở thành doanh nghiệp số vào năm 2025.

Ông Nguyễn Văn Long – Quyền giám đốc Công ty phát biểu tại Hội Nghị

Thay mặt công ty, ông Nguyễn Văn Long - Quyền Giám đốc Công ty đã cam kết nghiêm túc tiếp thu sâu sắc, quyết liệt triển khai những ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo Tổng Công ty, khắc phục hạn chế, khuyết điểm, hoàn thành mục tiêu kế hoạch đề ra góp phần cung ứng đủ điện trong năm 2023 và những năm tiếp theo.

Trong đó, trọng tâm là: Đảm bảo vận hành sản xuất điện an toàn, ổn định và đáp ứng yêu cầu huy động của hệ thống; Đảm bảo cung ứng đủ nhiên liệu cho sản xuất điện; Tham gia thị trường bán buôn điện cạnh tranh có hiệu quả, nâng cao năng lực cạnh tranh của Tổng công ty/ Công ty; Thực hiện chủ đề năm 2023 của EVN “thực hành tiết kiệm, chống lãng phí”, gắn liền với việc nâng cao hiệu quả trong SXKD; Hoàn thành kế hoạch chuyển đổi số năm 2023 trong các lĩnh vực hoạt động của Tổng công ty; Hoàn thành công tác Cổ phần hóa theo kế hoạch được duyệt; Đảm bảo việc làm và thu nhập, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho CBCNV.

Với việc nhận định tình hình và chủ động xây dựng kế hoạch, giải pháp như trên, Công ty Nhiệt điện Duyên Hải hướng tới mục tiêu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, cơ bản trở thành doanh nghiệp số trong năm 2025, đồng thời tiếp tục triển khai có hiệu quả công tác an sinh xã hội, thực hiện tốt trách nhiệm của doanh nghiệp với cộng đồng xã hội.

Trong khuôn khổ Hội nghị, các Quyết định khen thưởng của Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và Lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng công ty Phát điện 1 đối với các tập thể có thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác năm 2022 thuộc Công ty đã được công bố và trao tặng.

 

Mộng Huyền