Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng làm việc tại Trung tâm Điện lực Duyên Hải

Thứ sáu, 29/5/2020 | 11:27 GMT+7
Sáng ngày 28/5/2020, tại Công ty Nhiệt điện Duyên Hải đoàn công tác của Ban chỉ đạo Quốc gia về Phát triển điện lực do ông Hoàng Quốc Vượng – Thứ trưởng Bộ Công thương, Phó ban chỉ đạo làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc về tình hình triển khai dự án NMND Duyên Hải 3MR, NMND Duyên Hải 2 và tình hình thực hiện kế hoạch SXKD của Công ty Nhiệt điện Duyên Hải.

Tham dự buổi làm việc còn có ông Nguyễn Thái Sơn – Chánh Văn phòng Ban chỉ đạo, ông Nguyễn Tuấn Anh – Phó Cục trưởng Cục Điện lực và NLTT, ông Lê Thủy Trung – Phó Vụ trưởng Vụ kinh tế công nghiệp, ông Phạm Văn Tám – Giám đốc Sở Công thương Trà Vinh, ông Nguyễn Tài Anh – PTGĐ Tập đoàn Điện lực Việt Nam cùng Lãnh đạo các Ban Kế hoạch, Thị trường điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, lãnh đạo Tổng Công ty Phát điện 1 , Ban Giám đốc, Quản lý các Phòng/ Phân xưởng Công ty Nhiệt điện Duyên Hải và nhà thầu dự án NMNĐ Duyên Hải 2.

Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng – Chủ trì buổi làm việc

Tại buổi làm việc ông Nguyễn Nam Thắng – Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Phát điện 1 đã báo cáo đoàn công tác tình hình triển dự án NMNĐ 3MR. NMNĐ DH3MR là Nhà máy Nhiệt điện đốt than, 01 tổ máy công suất 688MW (cấu hình 01 Lò hơi + 01 Tua bin + 01 Máy phát), sử dụng công nghệ Lò hơi trực lưu, đốt than phun, áp suất hơi siêu tới hạn. Nhiên liệu than Bituminous và Sub-Bituminous nhập khẩu do Tập đoàn Điện lực Việt Nam làm chủ đầu tư. Dự án NMNĐ DH3MR được khởi công ngày 13/12/2014, đến ngày 29/04/2020 Hội đồng nghiệm thu cấp cơ sở đã họp và thống nhất bàn giao cho Chủ đầu tư vận hành thương mại.

Ông Nguyễn Nam Thắng – Phó TGĐ Tổng Công ty phát điện 1 báo cáo tình hình triển khai dự án NMNĐ DH3MR

Ngày 07/5/2020, Hội đồng nghiệm thu Nhà nước các công trình xây dựng đã kiểm tra công tác nghiệm thu của EVN và kết luận chấp thuận kết quả nghiệm thu của EVN, thông báo chấp thuận kết quả nghiệm thu hoàn thành công trình đưa vào sử dụng sẽ được phát hành sau khi có giấy xác nhận nghiệm thu PCCC và giấy xác nhận hoàn thành các công trình bảo vệ môi trường. Về công tác chuẩn bị sản xuất: việc đào tạo lực lượng vận hành ở nước ngoài và tại công trường cũng đã hoàn thành. Ban QLDA đang tiếp tục phối hợp với các đơn vị giải quyết các tồn tại liên quan đến thanh toán, thương mại và thống nhất danh sách punchlist, các vấn đề kỹ thuật phát sinh trong quá trình chạy vận hành tổ máy, các khiếu nại về sai lệch thương mại, phạt chậm tiến độ,...

Ông Lê Lâm Phong – Giám đốc điều hành Janakuasa Việt Nam báo cáo tình hình triển khai dự án NMND Duyên Hải 2

Đối với dự án NMNĐ Duyên Hải 2, ông Lê Lâm Phong – Giám đốc điều hành Janakuasa Việt Nam cho biết dự án hiện đang gặp khó khăn do chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Từ sau tết đến nay, khoảng 60 chuyên gia của nhà thầu Duyên Hải 2 không thể đến công trường tại Duyên Hải để điều hành công việc do lệnh cấm nhập cảnh bằng đường hàng không đối với người nước ngoài của chính phủ Việt Nam, nếu nhập cảnh bằng đường bộ thì sẽ phải bị cách ly tập trung tại Móng Cái – Quảng Ninh, vị trí cách ly rất xa Trung tâm Điện lực Duyên Hải nên cũng khó có thể điều hành công tác. Ngoài ra ông Phong cũng báo cáo Thứ trưởng khó khăn trong thủ tục thuê nước mặt tại Cảng biển TTĐL Duyên Hải để phục vụ vận hành nhà máy.

Ông Nguyễn Văn Thú – Giám đốc Công ty Nhiệt điện Duyên Hải báo cáo tình hình SXKD của Công ty trong thời gian qua

Báo cáo đoàn công tác, ông Nguyễn Văn Thú – Giám đốc Công ty Nhiệt điện Duyên Hải cho biết: tính đến ngày 25/5/2020, sản lượng điện sản xuất của 3 nhà máy do công ty quản lý, vận hành đạt 7642,59 triệu kwh. Trong đó, sản lượng DH1 là  3.379/8.023 triệu kwh, đạt 42,11 % kế hoạch năm; sản lượng DH3 là 3.891/8.699 triệu kwh, đạt 44,74% kế hoạch năm; sản lượng DH3MR là 372,59/4.290 triệu kwh, đạt 8,69% kế hoạch năm. Sản lượng DH3MR  thấp so với kế hoạch giao là do kế hoạch giao sản lượng từ tháng 01/2020 nhưng đến 29/04/2020 mới bắt đầu vận hành thương mại.

Về những khó khăn của Công ty, ông Nguyễn Văn Thú kiến nghị Tập đoàn Điện lực Việt Nam và UBND tỉnh Trà Vinh làm việc với Bộ Giao Thông Vận Tải để đẩy nhanh công tác nạo vét luồng chung cho tàu biển ra vào Cảng biển Trung tâm Điện lực Duyên Hải thuộc trách nhiệm của Bộ Giao Thông Vận Tải. Công ty cũng kiến nghị UBND tỉnh Trà Vinh sớm xem xét và cấp phép khai thác, sử dụng nước mặt kênh 3/2 từ 20.000 m3 /ngày đêm lên 40.000m3/ ngày đêm để đáp ứng nguồn nước vận hành các NM tại Trung tâm Nhiệt điện Duyên Hải.

Ông Nguyễn Tài Anh – Phó TGĐ EVN báo cáo đoàn công tác

Về phía Tập đoàn Điện lực Việt Nam, ông Nguyễn Tài Anh – Phó TGĐ EVN thống nhất với các báo cáo của Ban QLDA Nhiệt điện 3 và Công ty Nhiệt điện Duyên Hải. Ông Nguyễn Tài Anh đã giải trình thêm với đoàn công tác đối với vấn đề thay đổi công suất dự án NMNĐ DH3MR từ 660 MW lên thành 688 MW, đối với các giấy phép còn thiếu của Dự án NMNĐ DH3MR, Tập đoàn sẽ chỉ đạo Ban QLDA sớm làm việc với các đơn vị chức năng để bổ sung đầy đủ. Ngoài ra, Tập đoàn cũng chỉ đạo Công ty Nhiệt điện Duyên Hải xây dựng quy chế phối hợp đối với khu vực Cảng biển cũng như các cơ sở hạ tầng dùng chung giữa Công ty Nhiệt điện Duyên Hải và nhà thầu Janakuasa nhằm đảm bảo việc vận hành hiệu quả của các nhà máy trong TTĐL Duyên Hải.

Thứ Trưởng Hoàng Quốc Vượng phát biểu kết luận buổi làm việc

Sau khi nghe báo cáo các đơn vị tham dự buổi làm việc, ý kiến của các đồng chí trong Ban chỉ đạo, Thứ trưởng ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực, kết quả đạt được của Tập đoàn Điện lực Việt Nam trong việc đưa NMNĐ Duyên Hải 3MR vào vận hành thương mại cũng như đảm bảo tiến độ, chất lượng xây dựng dự án NMNĐ Duyên Hải 2 nhằm có thể đưa 2 tổ máy của nhà máy trên vào vận hành thương mại trong tháng 4/2021 đối với Tổ máy 1 và tháng 6/2021 đối với Tổ máy 2.

Về vấn đề tạo điều kiện làm việc tại công trường cho chuyên gia của dự án NMNĐ Duyên Hải 2, Thứ trưởng đề nghị Công ty Janakuasa có văn bản báo cáo Bộ Công thương vấn đề trên để Bộ làm việc với UBND tỉnh Quảng Ninh trong việc cho phép chuyển nơi cách ly cho phù hợp với hoạt động của nhà thầu. Đối với thủ tục thuê nước mặt tại Cảng biển TTĐL Duyên Hải, Thứ trưởng chỉ đạo Sở Công thương Trà Vinh hỗ trợ nhà thầu thực hiện theo đúng quy định.

Thứ trưởng đánh giá cao những kết quả đã đạt được của Công ty Nhiệt điện Duyên Hải trong thời gian qua, năm 2019 Công ty đã sản xuất được hơn 16 tỷ kwh điện, đây là nguồn cung to lớn cho nhu cầu phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

Với việc đưa vào vận hành thượng mại NMNĐ DH3MR và sắp tới là NMNĐ Duyên Hải 2, mỗi năm TTĐL Duyên Hải sẽ đóng góp hơn 30 tỷ kwh điện cho EVN nói riêng cũng như việc phát triển kinh tế xã hội của đất nước nói chung. Con số trên thể hiện tầm quan trọng của TTĐL Duyên Hải trong hệ thống cung ứng điện quốc gia hiện tại và trong thời gian tới.

Cuối lời, Thứ trưởng mong muốn Tập đoàn Điện lực Việt Nam cần chú trọng, quan tâm đặc biệt đến công tác bảo vệ môi trường, xây dựng TTĐL Duyên Hải thành trung tâm điện lực kiểu mẫu của cả nước.

Đoàn công tác tham quan dự án NMNĐ Duyên Hải 2

 

Huỳnh Hải