Ứng dụng phần mềm "Quản lý Lịch chuyển đổi định kỳ thiết bị" tại Nhiệt điện Duyên Hải

Thứ năm, 22/9/2022 | 07:53 GMT+7
Ứng dụng mạnh mẽ, đồng bộ các hệ thống công nghệ thông tin, phục vụ quản lý trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh, nhất là lĩnh vực kỹ thuật để vận hành các phần mềm quản lý góp phần đưa Công ty cơ bản trở thành doanh nghiệp số vào năm 2025.

Thực hiện “Đề án Chuyển đổi số” của Tổng công ty Phát điện 1, thời gian qua Công ty Nhiệt điện Duyên Hải đã ứng dụng mạnh mẽ, đồng bộ các hệ thống công nghệ thông tin, phục vụ quản lý trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh, nhất là lĩnh vực kỹ thuật để vận hành các phần mềm quản lý góp phần đưa Công ty cơ bản trở thành doanh nghiệp số vào năm 2025.

Sử dụng phần mềm quản lý để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số là xu hướng ngày càng phát triển trong thời đại công nghệ 4.0. Trong xu hướng đó, Công ty Nhiệt điện Duyên Hải đã tích hợp công nghệ kỹ thuật số vào các mặt hoạt động sản xuất, đổi mới sáng tạo, tối ưu hóa chi phí, nâng cao năng suất lao động bằng các phần mềm ứng dụng thay vì thủ công như trước.

Bên cạnh việc triển khai có hiệu quả các phần mềm dùng chung của Tập đoàn Điện lực Việt Nam để quản lý kỹ thuật, nhân sự, tài chính, thị trường điện và văn phòng điện tử. Những năm qua, Công ty đã xây dựng và đưa vào sử dụng nhiều phần mềm như: Phần mềm Quản lý vật tư thiết bị bằng QR, Phần mềm Quản lý sửa chữa bảo dưỡng, Phần mềm Điều tàu, Phần mềm Quản lý kho than… đáp ứng được tính thiết thực, giúp tăng hiệu quả công việc, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh.

Công ty cũng đã hoàn thành phát triển phần mềm “Quản lý Lịch chuyển đổi định kỳ thiết bị”. Đây là một trong những phần mềm có tính ứng dụng thực tiễn và mang lại hiệu quả cao trong trong công tác tính toán và lên lịch chuyển đổi định kỳ cho tất cả thiết bị của các tổ máy tại Công ty Nhiệt điện Duyên Hải.

Nhiệt điện Duyên Hải ứng dụng mạnh mẽ các phần mềm quản lý trên nhiều lĩnh vực.

Nhiệt điện Duyên Hải ứng dụng mạnh mẽ các phần mềm quản lý trên nhiều lĩnh vực

Quản lý thủ công kém hiệu quả

Là một trong những nhà máy sản xuất điện có quy mô lớn trong Tổng công ty Phát điện 1, đặc thù công việc quản lý nhiều thiết bị trọng yếu tham gia trực tiếp vào quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty. Những thiết bị này, trước đây định kỳ dù đã được được sắp xếp lịch trình dừng hoặc chạy chuyển đổi luân phiên, cũng như các công tác vệ sinh, bảo dưỡng khác dù đã có chương trình đảm bảo hiệu suất làm việc tốt nhất của thiết bị, hệ thống nhưng thao tác thực hiện còn mang tính thủ công.

Sổ sách quản lý mà trước đây Công ty áp dụng.

Sổ sách quản lý mà trước đây Công ty áp dụng

Các công tác sắp xếp lịch chuyển đổi định kỳ cho từng thiết bị cũng như việc quản lý lịch sử, thao tác chuyển đổi thực hiện chủ yếu bằng hình thức đơn giản. Thông qua việc soạn thảo trước trên phần mềm Microsoft office- Excel, sau đó in lịch chuyển đổi định kỳ để cho ca vận hành thực hiện và theo dõi. Các thông tin từng quá trình được ghi nhận trên giấy, có không gian hạn chế, chưa có đầy đủ các tính năng cần thiết và còn nhiều khó khăn trong việc quản lý và theo dõi.

Chuyển đổi hiệu quả

Để khắc phục những khó khăn trên, với hạ tầng công nghệ thông tin đang sẵn có, Công ty đã nghiên cứu, triển khai chương trình “Website Quản lý lịch chuyển đổi định kỳ”, là phần mềm máy tính ở dạng Website nội bộ, chỉ truy cập được từ mạng nội bộ của Công ty Nhiệt điện Duyên Hải thông qua Wifi hoặc mạng LAN. Người chuyên trách quản lý được cấp tài khoản sẽ vào máy tính hoặc ngay cả trên điện thoại cá nhân để truy cập vào Website ở nhiều nơi thông qua trình duyệt có sẵn mà không cần cài đặt bất cứ phần mềm bổ sung.

Màn hình chính của Website.

Màn hình chính của Website

Với việc áp dụng thử nghiệm vào tháng 7/2021 cho thấy, Chương trình không chỉ khắc phục được những tồn tại trước đây mà còn có nhiều tính năng mang lại hiệu quả lớn cho Công ty.

Nhận dạng tiến độ công việc qua màu sắc.

Nhận dạng tiến độ công việc qua màu sắc

Khi nhập dữ liệu lịch định kỳ vào hệ thống, tất cả các thiết bị trong các Nhà máy của Công ty sẽ được Website tự động tính toán và sắp xếp nhắc lịch các công việc định kỳ như: dừng/chạy động cơ/bơm, vệ sinh, đo cách điện các thiết bị điện…; Nhắc lịch thực hiện các công việc định kỳ theo từng ngày/tháng/năm và gộp nhóm các đầu công việc theo từng hệ thống thiết bị hoặc nhà máy. Tiến độ các công việc được biểu thị bằng màu sắc người xem dễ dàng nắm bắt công việc.

Màn hình truy xuất lịch sử.

Màn hình truy xuất lịch sử

Bên cạnh đó, tính năng truy xuất lịch sử cũng giúp đội ngũ quản lý và vận hành dễ dàng tìm lại nhật ký thực hiện của tất cả các công việc trong quá khứ. Hệ thống sẽ cho biết chi tiết về nội dung công việc, thời gian qui định, người thực hiện, kết quả thực hiện, ghi chú kết quả của tất cả công việc kèm theo các thông tin liên quan chỉ với vài thao tác click chuột đơn giản.

Đặc biệt, giao diện truy cập dù mang đậm nét số hóa nhưng được nhóm thực hiện duy trì và giữ lại nhiều nét tương đồng, với mong muốn chỉ tăng giá trị cho người sử dụng mà vẫn có khả năng tiếp cận nhanh chóng, thuận tiện nhất.

Trong tương lai, phần mềm “Quản lý lịch chuyển đổi định kỳ” này hoàn toàn có thể phát triển rộng hơn, để không chỉ ứng dụng riêng cho việc thực hiện lịch chuyển đổi định kỳ thiết bị mà có thể xây dựng chương trình, ứng dụng cho các công việc có tính định kỳ theo đặc thù của các đơn vị trong Công ty. Mọi thao tác, lịch sử đều được truy xuất, lưu và giám sát dễ dàng.

Việc tiếp cận một cách nhanh nhất các thành tựu của khoa học công nghệ thông qua việc áp dụng các phần mềm, đặc biệt là phần mềm “Quản lý lịch chuyển đổi định kỳ” đã và đang mang lại nhiều lợi ích thiết thực, giúp Công ty Nhiệt điện Duyên Hải chủ động hơn trong việc sử dụng các nguồn lực, nâng cao hiệu quả công tác điều hành sản xuất điện đảm bảo các tổ máy vận hành an toàn, liên tục. Đồng thời, là tiền đề quan trọng để công ty thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa công tác chuyển đổi số toàn diện trong thời gian tới, đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ mà EVN/EVNGENCO1 giao.

Mộng Huyền